Gæðastjórnun og verkferlar
Einingafjöldi: 5
Þrep: 1
Forkröfur: Engar
Áhersla er lögð á gæðakerfi HACCP, verklagsreglur, vinnulýsingar, aðferðir við hreinlætiseftirlit, greiningu áhættuþátta og mikilvægra eftirlitsstaða. Persónulegt hreinlæti og hreinlæti á vinnustöðum. Fjallað um krossmengun, stýringu á hitastigi, hitastigskröfur við upphitun og geymslu matvæla, mælingu á hitastigi og – hitastigsstigmæla. Fjallað er um hugmyndafræði HACCP- kerfisins, þróun og uppbyggingu, staðla, fyrirbyggjandi aðferðir og hættugreiningar.
Þekkingarviðmið
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
- hugmyndafræði að baki haaccp-kerfia, þróun og uppbyggingu
- skilgreiningu á fyrirbyggjandi ráðstöfunum gegn áhættu. raundæmum um uppyggingu, innleiðingu og framkvæmd
- hættugreiningu í framleiðslu, s.s uppsetningu og notkun gæðahandbókar, gátlista, verklagsreglna, greiningartré, sýnatökur o.fl.
- hættugreiningu við íslenskar aðstæður
- aðferðafræði við uppbyggingu kerfis í fyrirtæki, skref fyrir skref
- skilgreiningu á mikilvægum stýristöðum (mss)
- uppsetningu gæðahandbókar og notkun hennar
- aðferðafræði innleiðingar á haccp-kerfi
- framsetningum, kynningu á haccp-kerfinu fyrir almenna starfsmenn og hvatningu til notkunar og eftirfylgni
- viðhaldi haccp-kerfisins
- vottun og úttektum á haccp-kerfinu
Leikniviðmið
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
- taka þátt í uppbyggingu haccp-kefis og vinna samkvæmt því
- taka tillit til íslenskra aðstæðna í hættugreiningu
- lágmarka áhættu með fyrirbyggjandi aðgerðum
- kynna eðli og tilgang kerfisins fyrir almennum starfsmönnum
- nýta kerfið til að hámarka gæði afurða
Hæfniviðmið
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
- skilja eðli gæðakerfa og vera fullkomlega meðvitaður um tilgang þeirra og nauðsyn
- vera meðvitaður um tengsl gæða og velgengni afurða og fyrirtækis á mörkuðum
- greina ábyrgð sína sem virkur starfsmaður í fyrirtækinu og starfa í samræmi við hana
Nánari upplýsingar á námskrá.is