STAÞ2MI10 - Starfsþjálfun 2

Starfsþjálfun í matvælaiðn

Einingafjöldi: 10
Þrep: 2
Forkröfur: Starfsþjálfun 1
Starfsþjálfun matvælaiðnaðar er samtals 22 einingar sem skiptist í þrjá áfanga. Þeir eru fimm, ellefu og sex einingar og eru á mismunandi þrepum. Nemendur velja einn vinnustað til að taka allt starfsnámið. Fyrir hverja einingu í starfsþjálfun þarf nemandi að vinna sem svarar þremur vinnudögum. Í starfsþjálfun öðlast nemandinn aukna þekkingu, leikni og hæfni í öllum almennum störfum vinnslunnar undir leiðsögn fagaðila. Þá æfir hann sig í notkun helstu tækja og búnaðar á vinnustaðnum.

Þekkingarviðmið

Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
  • vinnustaðamenningu og verksviðum vinnustaðarins
  • helstu öryggis- og umhverfisatriðum sem snerta vinnustaðinn og starfsstöðvar hans
  • áhöldum og tækjum sem notuð eru á vinnustaðnum gæðakerfi vinnustaðarins
  • gildi lausnamiðaðra samskipta og mikilvægi sveigjanleika, virðingar og aðlögunarhæfni í starfi
  • vinnslu við vélar
  • mikilvægi þrifa og þess að framkvæma sýnatökur
  • skráningakerfi á rekjanleika og framleiðsluferli
  • hvernig tryggja megi matvælaöryggi við framleiðslu matvæla

Leikniviðmið

Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
  • taka tilsögn og fylgja ákveðnum starfsreglum og/eða -ferlum
  • vinna í samræmi við gildi og stefnu vinnustaðar
  • vinna með hliðsjón af viðurkenndu verklagi
  • vinna í samræmi við viðurkenndar öryggisreglur og öryggisbúnað á vinnustaðnum
  • sýna fram á gildi lausnamiðaðra samskipta og mikilvægi sveigjanleika, virðingar og aðlögunarhæfni í starfi
  • að umgangast stærri vélar við vinnslu

Hæfniviðmið

Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
  • nýta algengustu áhöld og tæki innan atvinnugreinarinnar
  • fylgja öryggisráðstöfunum á vinnustað
  • skilja mikilvægi heilsuverndar í atvinnugreininni
  • skilja mikilvægi góðra samskipta og samvinnu á vinnustað
  • sinna vel þeim verkefnum sem honum eru falin
  • kynnast notkun og viðhaldi á áhöldum og tækjum
  • beita sér rétt við vinnu
  • sýna þjónustulund og góða umgengni og umhirðu á vinnustað
  • vaxa og efla sig í starfi
  • greina ábyrgð sína sem virkur starfsmaður í fyrirtækinu og starfa í samræmi við hana
  • meta kröfur til hreinlætis á vinnustað
  • bregðast við frávikum á vinnustaðnum
  • eiga lausnarmiðuð samskipti við þá sem hann veitir þjónustu og við samstarfsaðila sína
  • sýna frumkvæði og sjálfstæði í vinnubrögðum
Nánari upplýsingar á námskrá.is