VINS2VF05 - Vinnustaðanám Fiskiðja

Vinnustaðanám fiskiðja

Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Forkröfur: Engar
Í áfanganum er lögð áhersla á að nemendur kynnist starfsemi fiskvinnslu í sem víðustu mynd. Nemendum gefst tækifæri á að læra og fá þjálfun sem þarf til að uppfylla þá þætti sem getið er um hér að neðan; þekkingar-, leikni- og hæfniviðmið. Verkstjóri/umsjónarmaður í fyrirtækinu ber ábyrgð á að nemandinn fái þau námstækifæri og þá þjálfun sem um ræðir hverju sinni.

Þekkingarviðmið

Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
  • löndun og móttöku
  • vinnslu aukaafurða þ.m.t. skreiðarvinnslu
  • vinnslu við vélar
  • almennum fiskvinnslustörfum frá móttöku hráefnis til útskipunar afurða
  • útskipunar- og flutningsferli
  • mikilvægi þrifa og þess að framkvæma sýnatökur
  • viðhaldsstörf á fiskvinnsluvélum- og tækjum
  • lyftarastarfinu
  • gæðaskoðun innanhúss við snyrtingu og pökkun
  • störfum gæðateymis og reglulegum fundum þess
  • gæða- og umhverfisstefnu
  • öryggiskröfum varðandi framleiðslu og eigið öryggi
  • slysa- og atvikaskráningu
  • skráningakerfi á rekjanleika og framleiðsluferli
  • þeim skrifstofustörfum sem sinna þarf í fiskvinnslu
  • hvernig bókhaldi er háttað og unnið innan fiskvinnslu

Leikniviðmið

Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
  • að sinna almennum fiskvinnslustörfum frá móttöku hráefnis til útskipunar afurða
  • að umgangast stærri vélar við vinnslu
  • að greina frá vinnslu aukaafurða
  • að umgangast lyftara og starfa í kringum hann
  • að þrífa og framkvæma sýnatökur
  • að fylgja gæða- og umhverfisstefnu
  • gæðaskoðun innanhúss við snyrtingu og pökkun
  • öryggiskröfum varðandi framleiðslu og eigið öryggi
  • að tilkynna og skrá óhöpp og slys
  • notkun á skráningakerfi varðandi rekjanleika og framleiðsluferli
  • að greina frá því hvernig bókhaldi er háttað og unnið innan fiskvinnslu

Hæfniviðmið

Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
  • hafa yfirsýn yfir fiskvinnslu frá upphafi ferlis til enda þess
  • fara eftir gæða- og umhverfisstefnu
  • fara eftir öryggiskröfum varðandi framleiðslu og eigið öryggi
  • sýna frumkvæði í störfum gæðateymis
  • starfa á ábyrgan hátt í kringum vélar og tæki
  • geta sinnt þrifum og framkvæmt sýnatökur samkvæmt verkferlum
  • gera sér grein fyrir mikilvægi skráningakerfis á rekjanleika og framleiðsluferli
  • geta greint frá gæðaskoðun innanhúss við snyrtingu og pökkun
  • geta tekið þátt í þeim viðhaldsstörfum sem falla til
  • geta gert grein fyrir því hvernig bókhaldi er háttað innan fiskvinnslu
  • bera virðingu fyrir þeim fjölda starfa sem unnin eru innan fiskvinnslufyrirtækja
  • sýna frumkvæði og sjálfstæði í vinnubrögðum
Nánari upplýsingar á námskrá.is