VINS2VK05 - Vinnustaðanám kjötvinnsla

Vinnustaðanám kjötvinnsla

Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Forkröfur: Engar
Í áfanganum er lögð áhersla á að nemendur kynnist starfsemi kjötvinnslu í sem víðustu mynd. Nemendum gefst tækifæri á að læra og fá þjálfun sem þarf til að uppfylla þá þætti sem getið er um hér að neðan; þekkingar-, leikni- og hæfniviðmið. Verkstjóri/umsjónarmaður í fyrirtækinu ber ábyrgð á að nemandinn fái þau námstækifæri og þá þjálfun sem um ræðir hverju sinni.

Þekkingarviðmið

Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
  • hvernig tryggja megi matvælaöryggi við framleiðslu matvæla
  • mikilvægi persónulegs hreinlætis starfsmanna matvælavinnslu
  • krossmengun og þýðingu hennar í matvælaframleiðslu
  • flæði framleiðslu og helstu atriði sem ber að varast til að koma í veg fyrir krossmengun
  • helstu sjúkdóma sem berast með matvælum og þær örverur sem valda þeim
  • haccp og hvað það felur í sér
  • flæðiritum, hættugreiningu og verklýsingu fyrir afurð
  • helstu atriðum er varða merkingar matvæla
  • datablöðum og samræmisyfirlýsingum frá birgjum
  • helstu ofnæmisvöldum í matvælum og reglum varðandi merkingar þeirra
  • helstu þáttum sem ráða geymsluþoli matvæla
  • hvað forvarnir og innra eftirlit í matvælafyrirtækjum felur í sér
  • muninum á innri og ytri úttektum í matvælafyrirtækjum
  • almennu verklagi við þrif í matvælavinnslu og hvernig meta megi árangur þrifa
  • mikilvægi rekjanleika og tengingu við innkallanir/afturkallanir matvæla
  • svæðaskiptingu í matvælavinnslum, t.d. þar sem eru bæði framleidd matvæli tilbúin til neyslu og matvæli sem elda þarf fyrir neyslu
  • helstu öryggisatriðum varðandi áhöld, vélar og efni sem notuð eru í matvælavinnslu

Leikniviðmið

Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
  • setja upp innihaldslýsingu fyrir afurð
  • að reikna út næringargildi fyrir afurð
  • að tryggja matvælaöryggi við framleiðslu matvæla
  • að fylgja flæðiritum og verklýsingum
  • persónulegu hreinlæti starfsmanna matvælavinnslu
  • að merkja matvæli samkvæmt reglum og ferlum um rekjanleika og tengingu við innkallanir matvæla
  • að fylgja helstu öryggisatriðum varðandi áhöld, vélar og efni sem notuð eru í matvælavinnslu
  • að fara eftir gæðakerfinu haccp við störf
  • þátttöku í innri úttektum
  • að skoða datablöð og samræmisyfirlýsingar frá birgjum
  • að leggja mat á geymsluþol matvæla
  • að fylgja almennu verklagi við þrif í matvælavinnslu

Hæfniviðmið

Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
  • tryggja matvælaöryggi við framleiðslu matvæla
  • tileinka sér persónulegt hreinlæti við matvælavinnslu
  • koma í veg fyrir krossmengun
  • geta tekið virkan þátt í vinnu í kringum gæðakerfi haccp
  • geta merkt vörur í samræmi við reglur
  • geta tekið þátt í innri úttektum í matvælafyrirtækjum
  • geta sett upp innihaldslýsingu og reiknað út næringargildi fyrir afurð
  • fara eftir helstu öryggisreglum varðandi áhöld, vélar og efni
  • leggja mat á geymsluþol matvæla
  • átta sig á mikilvægi rekjanleika og tengingu við innkallanir matvæla
  • vera fær um að fylgja verklagi við þrif í matvælavinnslu og geta metið árangur þeirra þrifa
Nánari upplýsingar á námskrá.is